SHIP4

Cách hầm xương với nồi áp suất

Hầm xương là việc chúng ta đang làm hàng ngày với những món ăn với rau củ quả, bí xanh, hay dùng làm nước dùng cho những nồi lẩu. Tuy nhiên, việc để có những nồi nước xương trong veo thì không phải là chiện dễ dàng gì. Đặc biệt là với nồi áp suất thì việc hầm sương càng khó. Nhưng bạn yên tâm với nồi áp suất Supor điều đó thật dễ dàng.

 

noi-ap-suat-ga-supor-hai-quai

 
Hãy cùng online sai gon tìm hiểu về cách hầm sương với nồi áp suất để có được nước trong veo.
 

Về nguyên tắc thì ninh xương là không được đậy vung và phải đun nhỏ lửa, bạn cho vào nôi áp suất đun thì đục là đúng rồi.


Để có 1 nồi nước xương trong thì cách làm như sau:

- Xương cho vào nồi và đổ nước lạnh ngập xương, cho 1 chút muối hột vào và đun đến lúc sôi, bọt bẩn sẽ nổi lên, có thể để thêm 5-10 phút cho bọt bẩn nổi kín mặt nồi. Lúc này tắt bếp và đổ hết nước 1 này đi, rửa lại xương và nồi bằng nước lạnh ( trong kỹ thuật nấu bếp tiếng Pháp gọi là blanchir nghĩa là rửa xương) 

Tại sao phải có bước làm này: 
 
Nguyên do là xương hay thịt sau khi cắt, bày trong tủ để bán thì đương nhiên là sẽ có những chất nhờn, chất bẩn, đối với xương thì có máu đọng ở các vết cắt ... do đó nước đầu đun sối là để nhằm loại bỏ những chất bẩn này. Việc này không chỉ áp dụng cho xương mà ngay cả các loại thịt như bò hay lợn, khi cần nấu những món như ragout hay thịt hầm, thịt kho thì cũng cần luộc nước đầu cho sủi đầy bọt bẩn lên rồi đổ đi. Đặc biệt là thịt lợn vì lợn nuôi công nghiệp nên lượng thức ăn chứa nhiều đạm, nước luộc đầu thường có mùi hôi và khai, cần phải đổ đi, lợn bên Tây còn hôi và khai hơn lợn ở nhà nhiều.
Nhiều người không hiểu cứ sợ luộc nước đầu đổ đi thì mất chất nhưng thực ra không phải. Đây là 1 quy trình bắt buộc trong nấu ăn mà bất cứ người đầu bếp nào cũng phải biết và không được bỏ qua.
- Sau khi đã rửa sạch lại xương thì xếp vào nồi và đổ nước lạnh vào đun ( nhớ là phải dùng nước lạnh chứ không được dùng nước nóng ), khi nước bắt đầu sôi thì phải hạ nhỏ lửa sao cho vẫn giữ nước ở nhiệt độ sôi nhưng không được sôi bùng ( nói gọn lại là để sôi lăn tăn ). Nếu để to lửa làm cho nước sôi bùng thì nước sẽ bị đục, nguyên do là bọt bẩn trong xương tiếp tục nổi lên, nước sôi bùng thì sẽ phá vỡ các đám bọt đó và nhấn chìm nó xuống dưới, tan vào nước khiến nồi nước đục. Vậy thì phải để nhỏ lửa và đứng cạnh để hớt các bọt bẩn nổi lên. Khi đã vớt hết bọt và cảm thấy không còn bọt tiếp tục nổi lên nữa thì cứ để nồi xương trên lửa nhỏ, có thể cho thêm cà rốt cắt khúc, củ hành tây thái đôi, và vài nhánh cần tây ( nồi nước dùng sẽ rất thơm vì mùi cần tây này). Lúc này bạn có thể ninh xương 3-4 tiếng trên lửa nhỏ cũng không sợ nước đục.
- Lưu ý 1 điều là khi muốn chế thêm nước vào nồi nước dùng thì phải chế bằng nước sôi ( tức là nước lã chế thêm và nước dùng đang có trong nồi phải cùng nhiệt độ, như thế thì nồi nước dùng mới không đục).

Mọi người đừng có tiếc luộc đầu nhé, dù là luộc thịt hay ninh sườn cũng phải đổ nước đầu đi, như vậy thì nước luộc sẽ không mà còn dễ dàng có được 1 nồi nước dùng trong.

 
Với cách hầm xương bằng nồi áp suất sẽ dễ dàng hơn cho bạn khi chế biến các món ăn, chúc bạn thành công nhá.