SHIP4

Chuyên mục sức khỏe

Đường không rõ nguồn gốc - Nỗi lo mất vệ sinh an toàn thực phẩm

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, một người nên sử dụng khoảng 10% năng lượng từ đường. Như vậy, một người trưởng thành có mức năng lượng khoảng 2000 kcal/ ngày thì năng lượng từ đường là 200kcal, tương đương 50g đường/ ngày, bao gồm đường từ tất cả các nguồn như: đường từ quả chín, nước ngọt, bánh kẹo, đường uống cà phê, trà,…   So với các mặt hàng thực phẩm, đường là gia vị nên ít nhận được sự quan tâm của người tiêu dùng, nên người tiêu dùng thường có tâm lý chọn những sản phẩm đường không nhãn mác để tiết kiệm chi phí.     Mối nguy hại từ những sản phẩm đường nhập lậu, đường do những cơ sở sản xuất thủ công mất vệ sinh trong khâu chế biến, hay tiềm ẩn dùng các loại phụ gia không được phép sử dụng trong tẩy trắng đường… bắt đầu khiến người tiêu dùng lo lắng hơn.   Các cơ quan chức năng đã và đang phối hợp thanh kiểm tra chặt chẽ các mặt hàng đường, nhưng hiện vẫn còn không ít "đường ba không" (không nhãn mác nguồn gốc, không ngày sản xuất, không hạn sử dụng), len lỏi đi vào thị trường.   Vì sợ đường quá trắng do có chất tẩy, nhiều người tiêu dùng chuộng đường vàng. Nắm được tâm lý này, một số cơ sở sản xuất nhỏ lẻ đã mua đường kém chất lượng, đường lậu, rồi dùng hóa chất (không được phép sử dụng) để cho ra loại đường vàng, đẹp mắt, đánh lừa người mua. Khi thương lái mua đường lậu đóng vào các bao nhỏ, quá trình này cũng không đảm bảo vệ sinh, có nhiều tạp chất không hòa tan như cát, đất lẫn vào với đường.   Bên cạnh đó, việc sử dụng đường hóa học (tạo vị ngọt) thiếu kiểm soát cũng là vấn đề cần lưu ý hiện nay.  Đường sinh học dùng cho chuyển hóa tế bào là glucose, nhưng trong thực tế cuộc sống chúng ta thường đưa vào cơ thể các dạng đường đơn, đường đa như fructose, mantose, saccharose, tinh bột... lấy từ các loại hoa, củ, quả, thân cây mía, củ cải, mật ong, ngũ cốc.... vốn có sẵn trong tự nhiên.   Còn các loại đường hóa học - các loại chỉ tạo vị ngọt chứ không chuyển hóa được - để dùng trong việc điều trị cho những người bệnh thừa cân hay đái tháo đường. Về bản chất, chúng là saccharin hay manitol, acesulfam K, aspartam, isomalt, sorbitol, sucraloza được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm với giới hạn tối đa và có quy định rõ ràng.   Đường hóa học (hay là chất ngọt tổng hợp) là chất không có trong tự nhiên, thường có vị ngọt rất cao so với đường kính saccharose (đường tự nhiên khai thác từ mía, củ cải đường) và hầu như không cung cấp năng lượng, hay cung cấp ở mức thấp hơn đường kính (1-2 kcal/1g như đường isomalt).   Trên thị trường hiện nay vẫn đang tồn tại một số những chất tạo ngọt có gốc hóa học là sodium cyclamate - một loại đường hóa học không hề có trong danh mục các loại phụ gia thực phẩm đã được Bộ Y tế cho phép lưu hành tại Việt Nam, vì loại đường hóa học này có thể gây ra các tác hại như: làm gia tăng nguy cơ ung thư gan, ung thư phổi, dị dạng bào thai, ảnh hưởng đến các yếu tố di truyền...   Tuy nhiên, vẫn có một vài cơ sở sản xuất bánh kẹo nhỏ, thủ công, nước ngọt, chè, sâm lạnh, sữa đậu nành và quán ăn người ta vẫn thường dùng loại đường này để nấu nướng cho rẻ và lợi nhuận cao hơn nhiều so với đường mía.       Các cơ quan chức năng khó mà kiểm soát hết được nguồn đường sử dụng, nên người tiêu dùng, nhất là các bà nội trợ cần lựa chọn những sản phẩm đường của những thương hiệu lớn, có nhãn mác đầy đủ, có địa chỉ, hạn sử dụng rõ ràng. Đừng vì tiết kiệm vài ngàn đồng mà mua những loại đường trôi nổi trên thị trường, gây hại cho sức khỏe bản thân và gia đình!   Onlinsaigon.vn chuyên cung cấp các thiết bị nhà bếp hiện đại uy tín sang trọng của thương hiệu đến từ Pháp. Điện gia dụng Supor như : nồi cơm điện từ supor, nồi áp suất điện supor,..    

Những “ cấm kị ” trong ăn uống

    Thật không may, nhiều loại thực phẩm khi kết hợp với nhau không mang lại dinh dưỡng mà còn gây hại cho cơ thể bạn nữa đấy! Dưới đây là một số sai lầm mà bạn nên tránh:   1. Ăn trứng và uống sữa đậu nành cùng lúcSữa đậu nành và trứng là những thực phẩm rất giàu các chất dinh dưỡng như: protein, carbohydrate, vitamin, chất khoáng… Ăn trứng hoặc uống sữa đậu nành sẽ tốt cho sức khỏe của bạn, tuy nhiên nếu dùng cả hai thực phẩm này cùng một lúc, chúng có thể ngăn cản cơ thể hấp thụ protein     2. Cho đường vào khi đang đun sôi sữaBạn chỉ nên cho đường vào sữa khi sữa còn ấm, đã nguội hoặc đó là sữa tươi. Nếu cho đường trực tiếp vào sữa đang đun trên bếp, thì lượng axit amino cao trong sữa bò đang sôi kết hợp với đường fructose sẽ làm sản sinh ra một chất độc có thể gây hại đến sức khỏe của bạn. Nếu cần thiết phải có đường và sữa trong một món ăn, tốt nhất bạn nên hòa đường với sữa khi nguội để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.   3. Ăn hải sản cùng với trái câyĂn trái cây sau bữa ăn không phải là một thói quen tốt vì axit trong trái cây sẽ cản trở cơ thể bạn hấp thụ thức ăn. Điều này cũng tương tự như ăn hải sản cùng với trái cây. Sự kết hợp của axit tannic trong trái cây và canxi trong hải sản có thể gây cho bạn nhiều triệu chứng khó chịu. Bạn cũng không nên vừa ăn hải sản, vừa dùng các thực phẩm giàu vitamin C vì điều này cũng có hại cho sức khỏe. Do vậy, nếu có dùng hải sản trong bữa ăn, bạn nên tránh dùng các loại trái cây như cam, chanh, bưởi… Không nên vừa ăn hải sản, vừa dùng các thực phẩm giàu vitamin C   4. Ăn giá với gan heoGiá xào gan heo là một món ăn ngon và phổ biến. Tuy nhiên, nó có thực sự tốt? Nhiều báo cáo cho rằng giá sẽ dễ bị oxy hóa bởi đồng trong gan heo, dẫn đến làm mất chất dinh dưỡng có trong gan heo và giá.   5. Hòa sữa bò với nước trái câyHòa sữa bò với nước trái cây không phải là một thức uống tốt vì axit trong trái cây có thể làm ngưng tụ protein trong sữa bò dẫn đến giảm sự hấp thụ sữa và trái cây, ngoài ra còn ảnh hưởng không tốt cho hệ tiêu hóa.   6. Uống trà sau bữa ănKhông nên uống trà sau bữa ăn Người ta tin rằng trà xanh tốt cho việc tiêu hóa, nhưng điều này không hoàn toàn đúng. Chất tanin trong lá trà khi kết hợp với thức ăn sẽ gây ra các vấn đề về tiêu hóa.   7. Nướng thịt bằng bếp gasMột số người hay nướng thịt và cá bằng bếp gas. Tuy nhiên thói quen này thực sự không tốt vì trong gas chứa rất nhiều tạp chất, các chất ô nhiễm này khi bám dính vào thực phẩm có thể dẫn đến những nguy cơ về bệnh ung thư.     8. Ăn khoai lang rồi ăn các đồ chua khácKhoai lang chứa nhiều tinh bột và beta-carotene giúp kích thích dạ dày tiết axit. Vì thế, sau khi ăn khoai lang, nếu chúng ta tiếp tục ăn các đồ chua như chanh, cam sẽ khiến axit trong dạ dày tiết ra càng nhiều, điều này cũng không tốt cho dạ dày, bạn có thể bị đau dạ dày hoặc thậm chí viêm loét dạ dày.   Onlinsaigon.vn chuyên cung cấp các thiết bị nhà bếp hiện đại uy tín sang trọng của thương hiệu đến từ Pháp. Điện gia dụng Supor như : nồi cơm điện từ supor, nồi áp suất điện supor,..

7 món ăn bổ huyết, dưỡng da hồng hào

Ai cũng mong muốn có một làn da đẹp, hồng hào. Bổ sung những món ăn này vào thực đơn hàng ngày bạn sẽ nhanh chóng khôi phục được làn da đẹp hồng hào từ bên trong.       Canh đu đủ, táo tàu bổ máu, đẹp da. Đu đủ là một trong các loại thực phẩm làm đẹp nổi tiếng với hàm lượng vitamin A vô cùng phong phú. Theo các thầy thuốc Đông y cho rằng, đu đủ có vị ngọt, tính bình, có thể tiêu độc, tốt cho dạ dày, làm đẹp da, có tác dụng tốt cho những người tiêu hóa kém. Táo tàu bổ máu, đi kèm với hạt sen có tác dụng tăng sức đề kháng, làm đẹp da.   Nho rất giàu dinh dưỡng, nhất là phốt pho, canxi, sắt, các vitamin và axit amin. Nho còn có tác dụng thanh lọc, đào thải chất độc trong cơ thể bằng cách giúp gan quét sạch lượng độc tố có hại, đồng thời có ích cho quá trình tái tạo máu. Nho cũng giúp bổ sung và tạo lưu lượng máu dồi dào, giúp bạn có thần sắc tươi hồng, khỏe mạnh.     Cà rốt, dinh dưỡng đặc biệt cho máu. Cà rốt được biết đến là loại củ có hàm lượng beta-carotene dồi dào hàng đầu, một chất dinh dưỡng rất có công hiệu đặc biệt trong việc bổ máu và chăm sóc cho đôi mắt sáng khỏe. Cà rốt còn có nhiều dưỡng chất khác như vitamin A, B, C, D, E, axit folic và các khoáng chất như canxi, đồng, sắt, magiê, mangan, phốt pho, lưu huỳnh, kali và sợi pectin (giúp hạ cholesterol máu). Vì vậy, ăn nhiều cà rốt giúp bạn có sức khỏe dồi dào, đặc biệt làn da luôn hồng hào, khỏe mạnh.     Bí đỏ, thực phẩm bổ máu hàng đầu. Bí ngô hội tụ rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho máu như protein  thực vật, carotene, vitamin, acid amin thiết yếu, canxi, kẽm, sắt, cobalt, phốt pho… Trong đó có vitamin B12 là giúp tăng cường hoạt động của các tế bào hồng cầu, kẽm ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng của các tế bào máu trưởng thành, sắt sản xuất huyết sắc tố hemoglobin… do vậy, bí đỏ là thực phẩm bổ máu hàng đầu.     Mía, hàm lượng sắt cao nhất. Trong mía, ngoài hàm lượng đường chứa số lượng lớn các nguyên tố vi lượng, bao gồm cả sắt, canxi, crôm, côban, đồng, magiê, mangan, phốtpho, kali và kẽm… Trong đó hàm lượng sắt cao nhất lên đến 9mg cho mỗi kg. Đây là mức sắt cao nhất trong thực phẩm. Đó là lý do ăn nhiều mía giúp bổ máu, làm da dẻ hồng hào, nhuận sắc.   Táo tàu giúp dưỡng sắc. Theo Đông y, táo tàu giúp nuôi dưỡng máu, cải thiện lưu thông máu. Còn các nhiều nghiên cứu của y học hiện đại cũng cho thấy táo tàu có nhiều vitamin, đường fructose, và các axit amin khác nhau, chúng còn có chứa một thành phần dưỡng chất nhất định có thể làm tăng các tế bào hồng cầu trong máu. Ăn nhiều táo tàu không chỉ giúp bạn tăng cường bổ huyết lưu thông máu, mà còn có thể làm đẹp da.     Rau diếp – Ngăn ngừa chứng thiếu máu. Thành phần quan trọng nhất trong rau diếp không chỉ là các vitamin dồi dào, mà nhất là các nguyên tố vi lượng kẽm và sắt. Do vậy, ăn rau giúp phòng ngừa được chứng thiếu máu do thiếu sắt. Lượng kali phong phú có tác dụng cân bằng lượng muối trong cơ thể, lợi tiểu, làm giảm huyết áp và phòng tránh hiện tượng tim đập nhanh bất thường, do đó, chúng rất tốt đối với người mắc chứng cao huyết áp và bệnh tim mạch.       Onlinesaigon.vn chuyên cung cấp thiết bị nhà bếp supor hàng đầu tại Việt Nam đặc biết là các thiết bị điện như bếp điện từ supor, nồi cơm điện supor, nồi áp điện supor,...      

Những kỹ năng cần dạy con từ 0-6 tuồi

  Vận động tinh để phát triển trí não, vận động thô giúp khỏe mạnh, con còn học kỹ năng tự chăm sóc bản thân, bài học đạo đức đơn giản..     Hầu hết cha mẹ cho rằng trẻ 0 đến 6 tuổi thì đã biết gì mà dạy. Một số người nhanh nhẹn cho con đi học ngoại ngữ. Tuy nhiên, phải báo tin buồn cho các mẹ là thời kỳ vàng này không chỉ dành cho ngoại ngữ mà còn dành cho vô khối các kỹ năng tối quan trọng của con người. Chúng ta có thể chia thành nhóm những bài trẻ 0-6 tuổi, như sau:   Nhóm tăng cường phát triển trí não   Không phải cứ cho con chơi iPad, xem tivi… là phát triển não đâu, thậm chí mấy thứ đó còn làm hại não con nữa. Các cha mẹ cần biết, đôi bàn tay nối với não rất mật thiết. Tay trái liên quan đến não phải và ngược lại. Vì thế, vận động để phát triển não chính là vận động đôi bàn tay. Như vậy, các hoạt động tăng cường não sẽ là:   - Chơi cát: Đừng nghĩ cát là thứ rất bẩn thỉu, con chơi cát sẽ bị ốm. Con người là sinh vật, vì thế rất cần có sự làm quen thân thiết với môi trường. Nếu giữ con sạch quá sau này bé có thể dễ mắc bệnh dị ứng khi gặp môi trường lạ. Hãy cho con chơi cát, chơi xong rửa sạch là được. Chơi cát, trẻ sẽ sử dụng đôi bàn tay một cách khéo léo và linh hoạt nhất. Vì thế có thể nói chơi cát chính là bài tập não tuyệt vời. Mọi đứa trẻ đều nên được chơi cát 1-2 tiếng một ngày.   - Học xâu chuỗi hạt: Đây là trò chơi đòi hỏi sự khéo léo của đôi bàn tay. Trẻ điều khiển tốt hai bàn tay để làm được công việc tỉ mẩn này thì sẽ giúp cho não phát triển tốt nhất.   - Học khâu vá: Cho trẻ cầm cây kim khâu len to đùng để xâu những sợi chỉ nhỏ xíu. Chiếc kim sau đó sẽ được trẻ xiên vào những lỗ thủng to đùng đã được cha mẹ chọc trước trên tấm bìa. Bài tập khâu vá này sẽ giúp trẻ vừa học kỹ năng khâu vá vừa phát triển não vô cùng tốt.   - Học đọc sách: Trẻ chưa biết đọc nên chữ “đọc” ở đây không được hiểu theo cách thông thường. Học đọc sách với tuổi 0-6 là tự mình mở cuốn sách nhiều tranh ảnh ra xem, nghe cha mẹ đọc các câu chuyện cổ tích, truyện ngụ ngôn trước khi đi ngủ, được cha mẹ đưa đến các hiệu sách, thư viện để làm quen với sách. Cha mẹ hãy làm phong phú tâm hồn con bằng sách nhé.   Nhóm phát triển cơ quan vận động   “Chị ơi, con em nghịch quá” - mỗi ngày tôi được các bà mẹ than vãn câu đó không dưới 10 lần. Có bao giờ cha mẹ tự hỏi nếu mình bị nhồi ăn như trẻ nhưng cấm hoạt động bên ngoài vì sợ ốm, cấm nghịch bẩn, cấm đủ thứ, không được làm việc nhà… như trẻ thì các cha mẹ sẽ bức xúc đến thế nào không? Năng lượng mà cha mẹ nhồi vào người trẻ phải được xả ra ở đâu đó, bằng cách nào đó nên trẻ nghịch phá là bình thường. Để trẻ khỏe mạnh, năng động, linh lợi và bớt nghịch dại, cha mẹ nên cho con chơi thể thao.   Các bộ môn thể thao đơn giản là đá bóng, chạy, chơi đồ cứu, bóng rổ… giúp tuổi thơ của con thêm phong phú, bé khỏe mạnh, ít bệnh tật, phát triển tốt và ít nghịch dại.   Nhóm kỹ năng sống   Kỹ năng sống lứa tuổi này nhất thiết phải có là tự chăm sóc được bản thân. 6 tháng học bốc ăn, 12 tháng học xúc cho gọn, 18 tháng học ném rác vào thùng, xếp dọn đồ chơi, đi giày dép đúng cách, phân biệt trái phải. 2 tuổi biết tự tắm, tự rửa mặt và đi toilet một mình. Các cha mẹ đừng lo con không làm sạch, ngày nào cũng tắm thì chỉ dội nước lên người trẻ cũng đã sạch rồi vì cơ thể trẻ con không bẩn như người lớn, Nếu cha mẹ không yên tâm thì cứ để trẻ tự lo rồi một tuần tắm cho con một lần là sạch.   Cho con tự tắm còn giúp bé phòng tránh xâm hại nữa. Cho con mặc đồ lót từ lúc 2 tuổi, dạy cách thay giặt đồ lót, nếu giặt bẩn thì sau đó mẹ giặt lại cho sạch. Tiếp đó, mẹ dạy con không cho bất kể ai động vào cơ thể mình ở khu vực đồ lót. Nếu người nào động vào thì đó là người xấu.   3-6 tuổi, con phải thành thục tất cả các kỹ năng trên và hoàn toàn tự lo được thân mình. Ngoài ra con cần học cách chia sẻ với cha mẹ, ví dụ khi đi chợ mẹ cho con xách một túi nho nhỏ, học cách quan tâm đến người khác, cách sống hòa đồng với bạn bè.   Nhóm đạo đức sống   Đây là nhóm tối quan trọng, cha mẹ cần đặc biệt lưu tâm. Dạy con chào hỏi, xin lỗi, cảm ơn là điều đầu tiên mà cha mẹ cần phải làm. Cách dạy là chính cha mẹ tự tuân thủ thật nghiêm, chào hỏi, xin lỗi, cảm ơn con thật rõ ràng mạch lạc. Trẻ chưa phát triển tư duy logic nhưng khả năng cảm nhận thì giỏi hơn cha mẹ rất nhiều. Vì thế, trẻ sẽ bắt chước cha mẹ mà thực hiện rất nghiêm chỉnh. Nếu cha mẹ dán những hình bàn chân lên cầu thang theo hai đường thẳng, một đường để đi lên, một đường để đi xuống và dạy con cũng như tuân thủ đúng thì con còn học được cả bài học đi đúng phần đường quy định.   0-6 tuổi là thời khắc vàng cho mọi kỹ năng được hình thành và phát triển thành phản xạ có điều kiện. Nó cũng là thời điểm vàng để não con phát triển hoàn thiện nhất. Đừng vì thiếu hiểu biết hay lười biếng mà quên giúp con việc này.     Onlinesaigon.vn Trang mua sắm tín cậy về các thiết bị điện gia dụng nhà bếp Supor thương hiệu Pháp với các sản phẩm nổi bất và tiện dụng như : nồi áp suát điện supor, nồi cơm điện supor,....

Những kỹ năng cần dạy con từ 0-6 tuồi (2)

  Vận động tinh để phát triển trí não, vận động thô giúp khỏe mạnh, con còn học kỹ năng tự chăm sóc bản thân, bài học đạo đức đơn giản..     Hầu hết cha mẹ cho rằng trẻ 0 đến 6 tuổi thì đã biết gì mà dạy. Một số người nhanh nhẹn cho con đi học ngoại ngữ. Tuy nhiên, phải báo tin buồn cho các mẹ là thời kỳ vàng này không chỉ dành cho ngoại ngữ mà còn dành cho vô khối các kỹ năng tối quan trọng của con người. Chúng ta có thể chia thành nhóm những bài trẻ 0-6 tuổi, như sau:   Nhóm tăng cường phát triển trí não   Không phải cứ cho con chơi iPad, xem tivi… là phát triển não đâu, thậm chí mấy thứ đó còn làm hại não con nữa. Các cha mẹ cần biết, đôi bàn tay nối với não rất mật thiết. Tay trái liên quan đến não phải và ngược lại. Vì thế, vận động để phát triển não chính là vận động đôi bàn tay. Như vậy, các hoạt động tăng cường não sẽ là:   - Chơi cát: Đừng nghĩ cát là thứ rất bẩn thỉu, con chơi cát sẽ bị ốm. Con người là sinh vật, vì thế rất cần có sự làm quen thân thiết với môi trường. Nếu giữ con sạch quá sau này bé có thể dễ mắc bệnh dị ứng khi gặp môi trường lạ. Hãy cho con chơi cát, chơi xong rửa sạch là được. Chơi cát, trẻ sẽ sử dụng đôi bàn tay một cách khéo léo và linh hoạt nhất. Vì thế có thể nói chơi cát chính là bài tập não tuyệt vời. Mọi đứa trẻ đều nên được chơi cát 1-2 tiếng một ngày.   - Học xâu chuỗi hạt: Đây là trò chơi đòi hỏi sự khéo léo của đôi bàn tay. Trẻ điều khiển tốt hai bàn tay để làm được công việc tỉ mẩn này thì sẽ giúp cho não phát triển tốt nhất.   - Học khâu vá: Cho trẻ cầm cây kim khâu len to đùng để xâu những sợi chỉ nhỏ xíu. Chiếc kim sau đó sẽ được trẻ xiên vào những lỗ thủng to đùng đã được cha mẹ chọc trước trên tấm bìa. Bài tập khâu vá này sẽ giúp trẻ vừa học kỹ năng khâu vá vừa phát triển não vô cùng tốt.   - Học đọc sách: Trẻ chưa biết đọc nên chữ “đọc” ở đây không được hiểu theo cách thông thường. Học đọc sách với tuổi 0-6 là tự mình mở cuốn sách nhiều tranh ảnh ra xem, nghe cha mẹ đọc các câu chuyện cổ tích, truyện ngụ ngôn trước khi đi ngủ, được cha mẹ đưa đến các hiệu sách, thư viện để làm quen với sách. Cha mẹ hãy làm phong phú tâm hồn con bằng sách nhé.   Nhóm phát triển cơ quan vận động   “Chị ơi, con em nghịch quá” - mỗi ngày tôi được các bà mẹ than vãn câu đó không dưới 10 lần. Có bao giờ cha mẹ tự hỏi nếu mình bị nhồi ăn như trẻ nhưng cấm hoạt động bên ngoài vì sợ ốm, cấm nghịch bẩn, cấm đủ thứ, không được làm việc nhà… như trẻ thì các cha mẹ sẽ bức xúc đến thế nào không? Năng lượng mà cha mẹ nhồi vào người trẻ phải được xả ra ở đâu đó, bằng cách nào đó nên trẻ nghịch phá là bình thường. Để trẻ khỏe mạnh, năng động, linh lợi và bớt nghịch dại, cha mẹ nên cho con chơi thể thao.   Các bộ môn thể thao đơn giản là đá bóng, chạy, chơi đồ cứu, bóng rổ… giúp tuổi thơ của con thêm phong phú, bé khỏe mạnh, ít bệnh tật, phát triển tốt và ít nghịch dại.   Nhóm kỹ năng sống   Kỹ năng sống lứa tuổi này nhất thiết phải có là tự chăm sóc được bản thân. 6 tháng học bốc ăn, 12 tháng học xúc cho gọn, 18 tháng học ném rác vào thùng, xếp dọn đồ chơi, đi giày dép đúng cách, phân biệt trái phải. 2 tuổi biết tự tắm, tự rửa mặt và đi toilet một mình. Các cha mẹ đừng lo con không làm sạch, ngày nào cũng tắm thì chỉ dội nước lên người trẻ cũng đã sạch rồi vì cơ thể trẻ con không bẩn như người lớn, Nếu cha mẹ không yên tâm thì cứ để trẻ tự lo rồi một tuần tắm cho con một lần là sạch.   Cho con tự tắm còn giúp bé phòng tránh xâm hại nữa. Cho con mặc đồ lót từ lúc 2 tuổi, dạy cách thay giặt đồ lót, nếu giặt bẩn thì sau đó mẹ giặt lại cho sạch. Tiếp đó, mẹ dạy con không cho bất kể ai động vào cơ thể mình ở khu vực đồ lót. Nếu người nào động vào thì đó là người xấu.   3-6 tuổi, con phải thành thục tất cả các kỹ năng trên và hoàn toàn tự lo được thân mình. Ngoài ra con cần học cách chia sẻ với cha mẹ, ví dụ khi đi chợ mẹ cho con xách một túi nho nhỏ, học cách quan tâm đến người khác, cách sống hòa đồng với bạn bè.   Nhóm đạo đức sống   Đây là nhóm tối quan trọng, cha mẹ cần đặc biệt lưu tâm. Dạy con chào hỏi, xin lỗi, cảm ơn là điều đầu tiên mà cha mẹ cần phải làm. Cách dạy là chính cha mẹ tự tuân thủ thật nghiêm, chào hỏi, xin lỗi, cảm ơn con thật rõ ràng mạch lạc. Trẻ chưa phát triển tư duy logic nhưng khả năng cảm nhận thì giỏi hơn cha mẹ rất nhiều. Vì thế, trẻ sẽ bắt chước cha mẹ mà thực hiện rất nghiêm chỉnh. Nếu cha mẹ dán những hình bàn chân lên cầu thang theo hai đường thẳng, một đường để đi lên, một đường để đi xuống và dạy con cũng như tuân thủ đúng thì con còn học được cả bài học đi đúng phần đường quy định.   0-6 tuổi là thời khắc vàng cho mọi kỹ năng được hình thành và phát triển thành phản xạ có điều kiện. Nó cũng là thời điểm vàng để não con phát triển hoàn thiện nhất. Đừng vì thiếu hiểu biết hay lười biếng mà quên giúp con việc này.     Onlinesaigon.vn Trang mua sắm tín cậy về các thiết bị điện gia dụng nhà bếp Supor thương hiệu Pháp với các sản phẩm nổi bất và tiện dụng như : nồi áp suát điện supor, nồi cơm điện supor,....

Những kỹ năng cần dạy con từ 0-6 tuồi (3)

  Vận động tinh để phát triển trí não, vận động thô giúp khỏe mạnh, con còn học kỹ năng tự chăm sóc bản thân, bài học đạo đức đơn giản..     Hầu hết cha mẹ cho rằng trẻ 0 đến 6 tuổi thì đã biết gì mà dạy. Một số người nhanh nhẹn cho con đi học ngoại ngữ. Tuy nhiên, phải báo tin buồn cho các mẹ là thời kỳ vàng này không chỉ dành cho ngoại ngữ mà còn dành cho vô khối các kỹ năng tối quan trọng của con người. Chúng ta có thể chia thành nhóm những bài trẻ 0-6 tuổi, như sau:   Nhóm tăng cường phát triển trí não   Không phải cứ cho con chơi iPad, xem tivi… là phát triển não đâu, thậm chí mấy thứ đó còn làm hại não con nữa. Các cha mẹ cần biết, đôi bàn tay nối với não rất mật thiết. Tay trái liên quan đến não phải và ngược lại. Vì thế, vận động để phát triển não chính là vận động đôi bàn tay. Như vậy, các hoạt động tăng cường não sẽ là:   - Chơi cát: Đừng nghĩ cát là thứ rất bẩn thỉu, con chơi cát sẽ bị ốm. Con người là sinh vật, vì thế rất cần có sự làm quen thân thiết với môi trường. Nếu giữ con sạch quá sau này bé có thể dễ mắc bệnh dị ứng khi gặp môi trường lạ. Hãy cho con chơi cát, chơi xong rửa sạch là được. Chơi cát, trẻ sẽ sử dụng đôi bàn tay một cách khéo léo và linh hoạt nhất. Vì thế có thể nói chơi cát chính là bài tập não tuyệt vời. Mọi đứa trẻ đều nên được chơi cát 1-2 tiếng một ngày.   - Học xâu chuỗi hạt: Đây là trò chơi đòi hỏi sự khéo léo của đôi bàn tay. Trẻ điều khiển tốt hai bàn tay để làm được công việc tỉ mẩn này thì sẽ giúp cho não phát triển tốt nhất.   - Học khâu vá: Cho trẻ cầm cây kim khâu len to đùng để xâu những sợi chỉ nhỏ xíu. Chiếc kim sau đó sẽ được trẻ xiên vào những lỗ thủng to đùng đã được cha mẹ chọc trước trên tấm bìa. Bài tập khâu vá này sẽ giúp trẻ vừa học kỹ năng khâu vá vừa phát triển não vô cùng tốt.   - Học đọc sách: Trẻ chưa biết đọc nên chữ “đọc” ở đây không được hiểu theo cách thông thường. Học đọc sách với tuổi 0-6 là tự mình mở cuốn sách nhiều tranh ảnh ra xem, nghe cha mẹ đọc các câu chuyện cổ tích, truyện ngụ ngôn trước khi đi ngủ, được cha mẹ đưa đến các hiệu sách, thư viện để làm quen với sách. Cha mẹ hãy làm phong phú tâm hồn con bằng sách nhé.   Nhóm phát triển cơ quan vận động   “Chị ơi, con em nghịch quá” - mỗi ngày tôi được các bà mẹ than vãn câu đó không dưới 10 lần. Có bao giờ cha mẹ tự hỏi nếu mình bị nhồi ăn như trẻ nhưng cấm hoạt động bên ngoài vì sợ ốm, cấm nghịch bẩn, cấm đủ thứ, không được làm việc nhà… như trẻ thì các cha mẹ sẽ bức xúc đến thế nào không? Năng lượng mà cha mẹ nhồi vào người trẻ phải được xả ra ở đâu đó, bằng cách nào đó nên trẻ nghịch phá là bình thường. Để trẻ khỏe mạnh, năng động, linh lợi và bớt nghịch dại, cha mẹ nên cho con chơi thể thao.   Các bộ môn thể thao đơn giản là đá bóng, chạy, chơi đồ cứu, bóng rổ… giúp tuổi thơ của con thêm phong phú, bé khỏe mạnh, ít bệnh tật, phát triển tốt và ít nghịch dại.   Nhóm kỹ năng sống   Kỹ năng sống lứa tuổi này nhất thiết phải có là tự chăm sóc được bản thân. 6 tháng học bốc ăn, 12 tháng học xúc cho gọn, 18 tháng học ném rác vào thùng, xếp dọn đồ chơi, đi giày dép đúng cách, phân biệt trái phải. 2 tuổi biết tự tắm, tự rửa mặt và đi toilet một mình. Các cha mẹ đừng lo con không làm sạch, ngày nào cũng tắm thì chỉ dội nước lên người trẻ cũng đã sạch rồi vì cơ thể trẻ con không bẩn như người lớn, Nếu cha mẹ không yên tâm thì cứ để trẻ tự lo rồi một tuần tắm cho con một lần là sạch.   Cho con tự tắm còn giúp bé phòng tránh xâm hại nữa. Cho con mặc đồ lót từ lúc 2 tuổi, dạy cách thay giặt đồ lót, nếu giặt bẩn thì sau đó mẹ giặt lại cho sạch. Tiếp đó, mẹ dạy con không cho bất kể ai động vào cơ thể mình ở khu vực đồ lót. Nếu người nào động vào thì đó là người xấu.   3-6 tuổi, con phải thành thục tất cả các kỹ năng trên và hoàn toàn tự lo được thân mình. Ngoài ra con cần học cách chia sẻ với cha mẹ, ví dụ khi đi chợ mẹ cho con xách một túi nho nhỏ, học cách quan tâm đến người khác, cách sống hòa đồng với bạn bè.   Nhóm đạo đức sống   Đây là nhóm tối quan trọng, cha mẹ cần đặc biệt lưu tâm. Dạy con chào hỏi, xin lỗi, cảm ơn là điều đầu tiên mà cha mẹ cần phải làm. Cách dạy là chính cha mẹ tự tuân thủ thật nghiêm, chào hỏi, xin lỗi, cảm ơn con thật rõ ràng mạch lạc. Trẻ chưa phát triển tư duy logic nhưng khả năng cảm nhận thì giỏi hơn cha mẹ rất nhiều. Vì thế, trẻ sẽ bắt chước cha mẹ mà thực hiện rất nghiêm chỉnh. Nếu cha mẹ dán những hình bàn chân lên cầu thang theo hai đường thẳng, một đường để đi lên, một đường để đi xuống và dạy con cũng như tuân thủ đúng thì con còn học được cả bài học đi đúng phần đường quy định.   0-6 tuổi là thời khắc vàng cho mọi kỹ năng được hình thành và phát triển thành phản xạ có điều kiện. Nó cũng là thời điểm vàng để não con phát triển hoàn thiện nhất. Đừng vì thiếu hiểu biết hay lười biếng mà quên giúp con việc này.     Onlinesaigon.vn Trang mua sắm tín cậy về các thiết bị điện gia dụng nhà bếp Supor thương hiệu Pháp với các sản phẩm nổi bất và tiện dụng như : nồi áp suát điện supor, nồi cơm điện supor,....

Những hiểm họa ‘chết người’ từ rau muống mọi nhà cần biết

Rau muống là loại rau được nhiều người ưa thích vì dễ ăn, dễ chế biến thành nhiều món, có vị ngọt, tính mát, giải độc, sinh da thịt, nhuận tràng, lợi tiểu. Nhưng trong rau muống cũng tiềm ẩn nhiều mối nguy hại cho sức khỏe của bạn và gia đình.     Rau muống tiềm ẩn nhiều mối nguy hại cho sức khỏe gia đình bạn như thế nào ? Một loại kí sinh trùng sán lá ruột lớn có tên Fasciolopsis buski phổ biến trên rau muống có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể khi ăn rau sống hoặc nấu chưa chín kĩ. Kí sinh trùng này có thể neo mình vào thành ruột và gây ra các chứng khó tiêu, dị ứng, đau bụng. Nếu không được giải quyết kịp thời, các triệu chứng nhẹ có thể gây biến chứng nặng dẫn đến tử vong. Ngoài ra, do rau muống dễ trồng, hợp mọi thời vụ và được nhiều người ưa chuộng nên ngày nay, các chủ ruộng đã không màng nguy cơ mà sử dụng các loại thuốc kích thích, thuốc trừ sâu, thu hoạch rau không đúng hạn đem bán ra thị trường. Nếu ăn rau muống sống, các kí sing trùng này sẽ vào cơ thể người, bám vào trong ruột chui qua thành ruột, chui vào trong máu, máu dẫn chúng đến tất cả các bộ phận trong cơ thể… Sau một thời gian, trứng sẽ nở thành giun sán nằm ở đó và gây hại cho cơ thể.   Rau muống kị với sữa Những sản phẩm như sữa bò, sữa chua, pho mát đều giàu hàm lượng canxi, còn rau muống lại chứa một số thành phần hóa học có thể làm ảnh hưởng đến việc hấp thụ can xi, do vậy khi ăn cùng lúc những loại thực phẩm này sẽ không mang lại giá trị dinh dưỡng cao nhất cho cơ thể.   Người không nên ăn Theo kinh nghiệm dân gian, những người bị viêm đau, nhức khớp, bệnh gout (thống phong) và các viêm nhiễm đường tiết niệu thận do sỏi, huyết áp cao không nên ăn rau muống. Hoặc khi đang điều trị bệnh nội khoa, ngoại khoa nào đó cũng không nên dùng.   Ngược lại, với bệnh nhân loãng xương đơn thuần, huyết áp thấp 90/60 mmHg, ăn rau muống vẫn tốt do hàm lượng can xi cao. Bởi vậy, nếu gia đình bạn có người bị các bệnh này thì cũng nên hạn chế.   Cách sử dụng an toàn Để đảm bảo sức khỏe, cũng như duy trì món rau nhiều lợi ích trong các bữa cơm gia đình, chúng ta cần đảm bảo vệ sinh bằng cách rửa sạch từng ngọn, ngâm nước muối loãng hoặc tốt nhất là rửa sạch sau đó để ráo nước cho vào túi bảo quản trong tủ lạnh vài ngày thì ăn, như vậy nếu có lượng thuốc sẽ bị phân hủy bớt.   Mong những chia sẽ này giúp ích được các bạn! Tag: noi ap suat dien supor, noi com dien supor, chao chong dinh supor

VÌ SỨC KHỎE CỦA GIA ĐÌNH, NGƯỜI NỘI TRỢ HÃY CÓ SỰ LỰA CHỌN ĐÚNG ĐẮN

 Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm chảo và nồi chống dính với giá tiền rất hấp dẫn đối với người tiêu dùng. Chỉ cần bỏ ra vài chục nghìn là đã có ngay một sản phẩm chảo chống dính để sử dụng. Chính vì tâm lý thích hàng giá rẻ, các bà nội trợ đôi khi đã mang mầm bệnh đến cho cả gia đình trong vô thức.   Sau đây là một số thông tin về những tác hại mà sản phẩm chống dính kém chất lượng có thể gây ra cho sức khỏe của gia đình.   Nguy cơ nhiễm độc từ chảo chống dính Teflon là tên thương mại của 2 hợp chất PTFE và PFOA, được phủ lên bề mặt của nhiều loại chảo chống dính. Thực chất, đây là polime chịu nhiệt. Ở những sản phẩm chảo chống dính kém chất lượng, còn tồn dư hóa chất độc hại, khi đun nấu ở nhiệt độ cao, Teflon sẽ sinh ra khói độc, gây ra các triệu chứng ho, tức ngực, khó thở…, thậm chí có nguy cơ gây ung thư hoặc sảy thai.     Tiến sĩ La Thế Vinh, khoa Công nghệ Hóa học, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, PFOA là chất nóng chảy ở nhiệt độ thấp nên khi đun nấu lâu với nhiệt độ cao như đến nhiệt độ sôi của dầu thì Teflon bị phân hủy. Khi đó, nguy cơ tiếp xúc với hóa chất PFOA ở dạng khí là rất lớn, gây tác động đến hệ hô hấp, ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe con người.   Trong đó, PFOA là một hóa chất dạng lỏng, không màu, có nhiệt độ nóng chảy 40-50 độ C. PFOA có thể dẫn tới các chứng bệnh nguy hiểm liên quan đến tuyến giáp, trong đó có ung thư. Một số nghiên cứu khoa học còn cho thấy PFOA liên quan đến sự sảy thai, tăng tỷ lệ ung thư và thay đổi mức độ lipid, hệ miễn dịch và gan. Theo Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ EPA, đây là chất hữu cơ sinh tụ, tích tụ trong cơ thể người và gây ung thư.   Còn PTFE là một chất bột dẻo tổng hợp có đặc tính tự nhiên trơn. Chất này có thể gây nguy hiểm cho chế biến vì sẽ phân hủy ở nhiệt độ 260-350 độ C, thải ra các khí độc hại, có thể gây bệnh viêm phổi. Ngoài ra, khí này còn gây xuất huyết phổi và làm rối loạn dịch thể, với các triệu chứng hụt hơi, khó thở, tức ngực, rùng mình, ớn lạnh, ho, đau họng và sốt cao. Khí độc từ PTFE cũng tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư cho động vật, có thể tác động tới các loài vật nhỏ và trẻ em nhanh hơn ở người lớn.   Trên thực tế, Teflon là vật liệu thông dụng, khá rẻ tiền nhưng không bền. Nó bị mòn đi theo thời gian và rất dễ trầy xước. Khi đó, các hợp chất chống dính này sẽ dễ dàng bị phân hủy, trộn lẫn vào thức ăn và gây tác động trực tiếp lên sức khỏe con người. Điều này còn trở nên nguy hiểm hơn khi người tiêu dùng mua phải loại chảo chống dính không thương hiệu, không có giấy kiểm định an toàn.   Theo Tiến sĩ La Thế Vinh, khi Teflon bị phân hủy, một lượng không nhỏ PFOA ở dạng khí và chất lỏng hòa tan có thể ngấm vào thực phẩm và được hấp thụ vào cơ thể người qua đường tiêu hóa. Đây là những chất hữu cơ bền vững, không bị phân hủy theo thời gian nên sẽ tích tụ dần trong cơ thể người cho đến khi liều lượng đạt đến mức gây nhiễm độc. Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ ( EPA) và 8 công ty hàng đầu về sản xuất chất chống dính đã thỏa thuận chấm dứt việc sử dụng PFOA từ năm 2015, thông tin theo Washinton Post.   Chính vì thế, các bà nội trợ đừng vì hàng giá rẻ mà mang mầm độc đến cho gia đình. Hãy lựa chọn những sản phẩm của những thương hiệu đã được kiểm định chất lượng. Tất cả những sản phẩm của công ty Supor đều được sản xuất theo tiêu chuẩn của tập đoàn SEB của Pháp- một tập đoàn hàng đầu thế giới về đồ bếp và đồ điện gia dụng. Sản phẩm chống dính của Supor không chứa PFOA, PTFE, chì... đảm bảo an toàn khi sử dụng. Hãy để Supor mang đến cho gia đình bạn những bữa cơm gia đình thơm ngon và an toàn.

Ăn quá nhiều sẽ dẫn tình tràng suy giảm trí nhớ

Ngoài tình trạng bị béo phì ra thì mới đây các nhà khoa học cho rằng việc ăn quá nhiều sẽ dẫn tới tình trạng suy giảm trí nhớ    Đó là cảnh báo sẽ công bố tại Hội nghị thường niên của Viện Hàn lâm thần kinh Mỹ (AAN) tổ chức vào trung tuần tháng 4/2012 tại New Orleans, Mỹ. Nó được dựa trên nghiên cứu của các chuyên gia ở Bệnh viện Mayo và AAN kết thúc cuối tháng 2 vừa qua.Theo nghiên cứu trên, những người tiêu thụ từ 2.000-6.000 calo/ngày thì rủi ro suy giảm trí nhớ hoặc mắc chứng suy giảm nhận thức thể nhẹ (MCI) cao gấp 2 lần những người ăn uống bình thường. Riêng chứng MCI được xem là dấu hiệu khởi phát của bệnh sa sút trí tuệ Alzheimer. Nghiên cứu được thực hiện ở 1.233 người, độ tuổi trung bình từ 70-89, ban đầu không ai mắc bệnh suy giảm trí nhớ, nhưng lại có 163 người mắc chứng MCI, 1/3 tiêu thụ 600-1.525 calo/ngày; 1/3 từ 1.526-2.143 calo/ngày và 1/3 tiêu thụ 2.143-6.000 calo/ngày. Kết quả, những ai tiêu thụ nhiều calo nhất thì rủi ro mắc bệnh suy giảm trí nhớ và MCI cao tới trên 2 lần nhóm đối chứng. Với kết quả này, việc ăn quá nhiều calo ở nhóm người trung – cao tuổi là bất ổn, bởi vậy nên ăn vừa đủ, chia nhỏ thành nhiều bữa và ăn chậm nhai kỹ. Theo chuyên môn, tùy thuộc vào thể trạng cơ thể, tuổi tác và mức hoạt động thể chất hằng ngày, đàn ông hoạt động nhiều nên ăn từ 2.000-2.500 calo/ngày, phụ nữ hoạt động nhiều nên dùng 1.200-1.500 calo/ngày.   Tag: noi com dien supor, noi ap suat dien supor, bep dien tu supor