SHIP4

Cách chọn và sử dụng nồi áp suất điện Supor

noi ap suat dien supor

 

 

 

Nồi áp suất điện Supor là một loại dụng cụ nhà bếp rất tiện ích, lợi thế của việc sử dụng loại nồi này là tiết kiệm đến 70% thời gian nấu ăn, giữ lại được đến 50% lượng vitamin và khoáng chất của các món ăn so với cách nấu thông thường. Bạn có thể nấu được tất cả các loại thực phẩm với dụng cụ nhà bếp này: rau, thịt, cá, các món súp, thậm chí các món tráng miệng. 

  • Chọn mua

Mặt hàng này trên thị trường hiện có rất nhiều xuất xứ. Nồi áp suất của Liên Xô, Hungary là loại "lâu đời" nhất; mới đây đã có thêm nhiều loại của châu Âu, Mỹ, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc...

Nồi áp suất điện cấu tạo giống như nồi cơm điện, có quai gài và nắp đậy thật kín, công suất điện cao hơn nồi cơm thông thường. Nồi áp suất điện được điều khiển bằng điện tử định giờ nấu, cách nấu và nhiệt độ nấu rất tiện, đẹp nhưng giá cả lại khá cao, chưa được thông dụng lắm.Nồi áp suất của Liên Xô, Hungary là loại "lâu đời" nhất; mới đây đã có thêm nhiều loại của châu Âu, Mỹ, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc... 

Nếu chia theo dung tích thì có các loại 2,5 lít; 4 lít; 6 lít, 8 lít..; theo chất liệu thì có nồi inox, nồi nhôm và nồi chống dính anodizing. Trong đó, các loại nồi áp suất của Mỹ, của châu Âu và nồi áp suất chống dính anodizing cao cấp của Hàn Quốc chất lượng khá tốt.

Ngoài các loại nồi áp suất cao cấp của Mỹ, của châu Âu thì các loại còn lại chất lượng thường tương đương. Trong các loại nồi thì kiểu nắp đậy của nồi có xuất xứ từ Liên Xô là dễ dùng và thông dụng nhất. 

Khi mua cần chọn nồi có nắp đậy kín, không bị cong vênh, roăng cao su phải bám sát vào miệng nồi, khi đậy hoặc mở nắp không bị sượng gắt; các van, các xú-páp hoạt động tốt, không bị nghẹt.

Khi mua nên yêu cầu có răng thay thế và phải có sách hướng dẫn sử dụng vì mỗi loại sẽ có thời gian nấu khác nhau.

Sử dụng

Việc sử dụng loại nồi này, nếu không cẩn thận đôi khi có thể xảy ra những tai nạn đáng tiếc. Do vậy, để bảo đảm an toàn, người sử dụng nên tham khảo một số thông tin sau:

Lúc bắt đầu nấu, nếu thấy có hiện tượng hơi thoát ra từ phần nắp nồi và thân nồi, như vậy là nắp nồi chưa được đậy kín. Cần xoay nắp ngược chiều kim đồng hồ theo chiều mở ra. Kiểm tra lại vòng đệm cao su làm kín đã đúng vị trí chưa. Sau đó xoay nắp theo chiều đậy từ từ để thoát hết hơi trong nồi ra. Lúc này nắp nồi mới thật sự được đậy kín. Khi mới đặt lên bếp nên nấu bằng ngọn lửa lớn, khi thật sôi có thể điều chỉnh lửa nhỏ lại. Tùy theo loại thức ăn mà có thời gian nấu khác nhau, thông thường nên theo sự hướng dẫn trong sách. Lưu ý thời gian nấu bắt đầu tính từ lúc hơi thoát ra ở van chứ không phải từ lúc bắc lên bếp. Tốt nhất nên dùng một đồng hồ có chuông để nhắc nhở thời gian nấu.

Sử dụng nồi áp suất điện phải lưu ý đến lượng thức ăn giới hạn khi cho vào nồi. Đối với thức ăn có độ nở cao và sinh bọt nhiều như cháo, đậu, bắp Lượng thực phẩm giới hạn cho vào là 2/3 dung tích nồi. Đối với các thức ăn khác (thịt, cá) lượng thực phẩm giới hạn không quá 3/4 dung tích nồi. Với các món hầm đặc thì nên lót vỉ phía dưới để tránh thức ăn dính đáy nồi.

Khi nấu cháo, thấy van an toàn thoát hơi nóng ra ngoài thì phải giảm nấc điện để tránh tình trạng cháo sôi mạnh. Nước cháo sẽ chảy từ từ ra ngoài theo đường van an toàn.

Khi nấu xong, nhắc từ từ van an toàn ra khỏi vị trí để xả bớt áp lực trong nồi. Bạn nên chờ cho đến khi hơi thoát ra hết mới được mở nắp, nếu mở vội có thể bị bỏng do hơi trong nồi bùng ra. Lưu ý khi nắp nồi không còn bị áp lực bên trong làm gắn chặt vào thanh gài hoặc ngàm. Lúc đó nắp nồi tự động được nới lỏng, xoay thật chậm nắp để hơi nóng bên trong thoát ra từ từ ở nơi tiếp xúc giữa nắp và thân nồi, rồi hãy mở nắp để tránh tình trạng hơi nóng hoặc nước nóng bắn vào tay. Tuyệt đối không được dùng nước lạnh đổ lên nồi để làm nguội.

Vệ sinh

Sau khi sử dụng nên chùi rửa sạch sẽ, không dùng giấy nhám hay đá mài làm trầy xước nồi. Lưu ý chùi rửa kỹ ở roăng cao su và các van, không để thức ăn bám vào đó làm roăng bị hở hoặc van bị nghẹt. Thường xuyên vệ sinh van an toàn, ống xả để bảo đảm an toàn khi sử dụng nồi áp suất.

Onlinesaigon.vn chuyên cung cấp thiết bị nhà bếp thương hiệu Supor cao cấp chất lượng, uy tín hàng đầu Việt Nam như: nồi cơm điện supor, nồi áp suất điện supor......